【Điểm chính】Các Bước Chuẩn Bị và Thủ Tục khi xin Visa「永住者の配偶者等」

記事更新日:

Nếu bạn kết hôn với người Nước Ngoài có Visa Vĩnh Trú thì bạn (vợ/chồng) có thể sinh sống tại Nhật bằng Visa Phụ Thuộc Người Vĩnh Trú 「永住者の配偶者等」.

Ngoài ra con của người Vĩnh Trú được sinh ra tại Nhật cũng có thể có Visa Phụ Thuộc trên. Tư cách lưu trú (Visa) này không có hạn chế lao động nên một mặt rất tiện ích nhưng cũng chính vì thế mà đặc trưng khi làm hồ sơ này sẽ bị điều tra rất khắt khe. Ở bài viết này chúng tôi sẽ nói về những điểm quan trọng và lưu trình khi xin Visa Người Phụ Thuộc của Visa Vĩnh Trú「永住者の配偶者等」

在留資格「永住者の配偶者等」について

Con cái của người quốc tịch nước ngoài được sinh ra tại Nhật với tư cách con của người có Visa Vĩnh Trú hoặc người kết hôn với người có Visa Vĩnh Trú thì đều có thể sinh sống tại Nhật bằng tư cách lưu trú Người Phụ Thuộc của Người Vĩnh Trú 「永住者の配偶者等」.

Trường hợp người phối ngẫu(vợ/chồng) thay đổi từ Visa Lao Động sang Visa Vĩnh Trú thì các thành viên phụ thuộc cũng sẽ phải đổi từ Visa 「家族滞在」sang Visa「永住者の配偶者等」.Tư cách lưu trú là một điều chứng nhận nhất thiết phải có nếu bạn là người nước ngoài muốn sinh sống tại Nhật. Vậy điều đầu tiên hãy tìm hiểu Visa 「永住者の配偶者等」là tư cách lưu trú như thế nào.

Người có thể xin Visa 「永住者の配偶者等」

Nếu bạn là Vợ/Chồng của người có Visa Vĩnh Trú thì có thể có tư cách lưu trú này là điều đương nhiên, Và con cái được sinh ra tại Nhật của người Visa Vĩnh trú cũng có thể lấy được tư cách lưu trú này. Tóm lại những thành viên gia đình được bảo lãnh bởi Visa 『永住者の配偶者等』sẽ cụ thể như sau.

<strong>Người có thể xin tư cách lưu trú 「永住者の配偶者等」tại Nhật Bản</strong>

・Người phối ngẫu : vợ/chồng
・Con cái được sinh ra và công nhận sinh sống tại Nhật Bản với tư cách là con của Người Vĩnh Trú

Chi tiết hơn, trong trường hợp chồng hoặc vợ (người nước ngoài nộp đơn), đó phải làvợ / chồng hiện đang trong tình trạng kết hôn. Nói cách khác,đang đính hôn, đã mất hoặc ly hôn thì không thuộc đối tượng xin Visa. Ngoài ra, nếu người nước ngoài là một đứa trẻ, đứa trẻ phải là một đứa trẻ sinh ra và cư trú tại Nhật Bản, hoặc một đứa trẻ đã được thừa nhận (những đứa trẻ được nhận nuôi không đủ điều kiện). Điều quan trọng cần lưu ý là, ví dụ, nếu một người mẹ đã ở Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định rời khỏi đất nước với giấy phép tái nhập cảnh và sinh con ở quê nhà, tình trạng 「永住者の配偶者等」 không áp dụng cho cô ấy và cô ấy phải nộp đơn xin tình trạng “Cư trú dài hạn”「定住者」.  Ngoài ra, nếu cha mẹ là “Người Vĩnh Trú”, người nộp đơn về cơ bản được yêu cầu nộp đơn với tư cách là “Người Vĩnh Trú”. Nếu có sự chậm trễ trong thủ tục do hoàn cảnh, thì sẽ làm đơn xin 「永住者の配偶者等」

Mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng phải là một cuộc hôn nhân hợp pháp, và cuộc sống hôn nhân phải đi kèm với thực tế.

Bạn trở thành người có Visa Vĩnh trú thì những thành viên gia đình đang là Visa 「家族滞在」sẽ cần phải thay đổi theo

Ví dụ bạn là người chồng đang sinh sống và làm việc bằng Visa Lao Động (ví dụ「Kĩ Thuật・Nhân Văn Tri Thức・Nghiệp vụ quốc tế 「技術・人文知識・国際業務」」và có vợ là người phụ thuộc có Visa gia đình 「家族滞在」, nếu người chồng trở thành Visa Vĩnh Trú thì người vợ cũng sẽ phải chuyển đổi từ Visa gia đình 「家族滞在」sang Visa 「永住者の配偶者等」.

Con cái của hai vợ chồng cũng phải thay đổi tình trạng cư trú của họ từ 「家族滞在」sang ví dụ như Visa Định Trú 「定住者」 Mặt khác, nếu một cặp vợ chồng đang làm việc cùng nhau bởi Visa “Kĩ Thuật, Nhân văn Tri Thức và Nghiệp vụ quốc tế”, ngay cả khi một trong hai người trở thành “Vĩnh Trú”, người còn lại không nhất thiết phải thay đổi thành 「永住者の配偶者等」. Nếu không có thay đổi trong công việc của bạn ở Nhật Bản và bạn tiếp tục tham gia vào cùng một công việc, bạn cũng có thể ở lại và giữ nguyên tình trạng cư trú hiện tại là 「技術・人文知識・国際業務」.

「永住者の配偶者等」では、日本で仕事も自由にできる

Visa 「永住者の配偶者等」không có hạn chế trong Lao Động( loại công việc).Tóm lại bạn có thể tự do bắt đầu kinh doanh,làm việc bán thời gian hay ngay cả những công việc trước đây khi có Visa Lao Động không được phép làm (ví dụ: có Visa “Công Nghệ, Tri Thức Nhân Văn, Nghiệp Vụ quốc tế thì không thể làm công việc dây chuyền nhà máy”). Bạn có thể làm việc tự do giống như người Nhật. Ngoài ra, đó là tình trạng cư trú có thể được duy trì miễn là mối quan hệ hôn nhân không có vấn đề gì, ngay cả bạn không đi làm cũng được.

Một vài điểm khi xin tư cách lưu trú 「永住者の配偶者等」

Visa 「永住者の配偶者等」 có khuynh hướng được xét duyệt một cách tỉ, đặc biệt những điểm dưới đây,
・Cuộc hôn nhân đó là hợp pháp
・Cuộc sống Hôn nhân là giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau khi sống cùng nhau.
Người nộp đơn phải báo cáo những điểm này trong các tài liệu đính kèm với đơn đăng ký.

Điểm ① Cuộc Hôn Nhân là Xác Thực

Người phụ thuộc bởi Visa 「永住者の配偶者等」phải là người có mối quan hệ hôn nhân xác thực.
Hôn Nhân không thật là cuộc hôn nhân chỉ vì Visa, Thực tế không có mối quan hệ vợ chồng và được gọi là Kết Hôn Giả, có trường hợp thực chất ở tình trạng ly hôn nhưng chỉ vì Visa nên vẫn tiếp tục mối quan hệ hôn nhân.

So với Visa Lao Động thì Visa「Người Phụ Thuộc của Người Vĩnh」Trú là tình trạng Visa có nhiều quyền lợi, được ưu tiên và không hạn chế về công việc. Chính vì lý do này, rất dễ bị lạm dụng nên Cục Xuất Nhập Cảnh đặc biệt chú ý tới vấn đề 「 Kết Hôn Giả 」.

Vì những lý do trên, trong đơn xin Visa「永住者の配偶者等」bạn phải viết chi tiết cách bạn gặp nhau, quá trình mối quan hệ và quá trình kết hôn, để khẳng định rằng đó là một “cuộc hôn nhân thực sự”. Có thể bạn sẽ xấu hổ nhưng vì không phải là Cuộc hôn nhân giả nên sẽ cần điền khá nhiều thông tin chi tiết. Trong một số trường hợp, ngoài nội dung của “Bảng câu hỏi”, cần phải đính kèm nội dung khá riêng tư như lịch sử các cuộc điện thoại, chát và trao đổi e-mail. Ngoài ra, sống cùng nhau「同居」 là một trong những từ khóa như một điểm quan trọng mà Cục Xuất Nhập Cảnh chú ý trong mối quan hệ hôn nhân. Ngày nay, có nhiều kiểu vợ chồng, nhưng trong trường hợp cặp vợ chồng mới cưới, sẽ rất khó để xin Visa nếu bạn không sống cùng nhau trừ khi có hoàn cảnh đặc biệt.

Điểm ② Cuộc sống ổn định về mặt kinh tế tại Nhật

Trong trường hợp tư cách lưu trú của Visa「永住者の配偶者等」 không có yêu cầu thu nhập hàng năm rõ ràng, nhưng bạn cần chứng minh rằng bạn có thể sống một cuộc sống ổn định ở Nhật Bản. Về cơ bản,tuỳ vào tài sản hay thu nhập của hai vợ chồng điều quan trọng là phải chứng minh rằng hai bạn có thể sống mà không phải chịu thâm hụt hàng tháng dựa trên thu nhập và tài sản của hai bạn. Cho dù thu nhập của cả hai vợ chồng (tổng cộng) hay là thu nhập của một người miễn là thu nhập được dự kiến là đủ để trang trải cuộc sống.

Khi đăng ký 「Người Phụ Thuộc của Vĩnh Trú」 bạn sẽ được yêu cầu nộp “giấy chứng nhận thuế” (「課税証明書”) hoặc “giấy chứng nhận thanh toán thuế” (「課税証明書」) cho thuế thị dân. Xin lưu ý rằng việc không nộp thuế có thể dẫn đến việc người nộp đơn bị đánh giá là không đủ khả năng tài chính để nộp thuế.

Điểm ③ Chuẩn bị kĩ càng Tài liệu

Không giới hạn ở Visa「永住者の配偶者等」,mà về cơ bản việc điều tra tình trạng cư trú là “kiểm tra bằng văn bản”. Khi bạn nộp đơn, thì không được nghe giải thích tại quầy tiếp nhận hồ sơ, trong trường hợp bị trượt bạn có cơ hội được giải thích lý do nhưng thời điểm đó cho dù bạn có giải thích thì cũng không thể thay đổi kết quả. Vì vậy khi chuẩn bị hồ sơ xin Visa thì cần nộp tất cả giấy tờ và các tài liệu kèm theo một cách đầy đủ nhất.  Trên trang web của Cục Nhập Cảnh có ghi danh sách các giấy tờ cần thiết nhưng là những nội dung tối thiểu phải có. Trong một số trường hợp cần thêm các loại giấy tờ khác nữa, nhưng đầu tiên điều quan trọng là phải thu thập đầy đủ giấy tờ có ghi trong danh sách.

Nắm bắt quy trình khi làm thủ tục

Khi nộp đơn xin Visa「Phụ Thuộc của Người Vĩnh Trú」hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu, thu thập đầy đủ hồ sơ và nộp đơn tại “Văn phòng xuất nhập cảnh” có thẩm quyền đối với khu vực bạn sinh sống.

Thủ tục bảo lãnh gia đình từ nước ngoài gọi là Đơn xin Giấy chứng nhận Tư Cách Lưu Trú(在留資格認定証明書交付申請)

Thủ tục mời một thành viên trong gia đình (vợ, chồng hoặc con cái) từ nước ngoài đến Nhật Bản được gọi là “Đơn xin Giấy chứng nhận Tư Cách Lưu Trú”. Thủ tục này được nộp tại Cơ quan Xuất Nhập Cảnh bởi người bảo lãnh (người Vĩnh Trú).

Thủ tục chuyển Đổi từ tư cách lưu trú khác sang Visa Phụ Thuộc「永住者の配偶者等」 gọi là Đơn xin thay đổi Tư Cách lưu Trú (在留資格変更許可申請)

Trường hợp gia đình đang sinh sống tại Nhật Bản(vợ, chồng, con) muốn chuyển đổi sang Visa 「永住者の配偶者等」 thì sẽ tiến hành làm thủ tục Xin Thay Đổi Tư Cách Lưu Trú (「在留資格変更許可申請」). Thủ tục này sẽ được thực hiện tại “Cơ quan quản lý Xuất Nhập Cảnh” có thẩm quyền đối với khu vực nơi người nước ngoài(vợ, chồng của người Vĩnh Trú) nộp đơn đang sinh sống.

Những Giấy Tờ Cần Thiết

Trường hợp vợ/chồng
・Đơn xin Xác Nhận Tư Cách Lưu Trú/Đơn xin thay đổi Tư Cách Lưu Trú
(在留資格認定資格認定証明書交付申請書/在留資格変更許可申請書)
・Ảnh
・Giấy đăng kí kết hôn của người xin Visa, người vĩnh trú từ cơ quan thẩm quyền nước sở tại結婚証明書
・Tài liệu chứng minh chi phí tại Nhật
・Giấy tờ tuỳ thân của người Vĩnh Trú身元保証書
・Bản sao giấy Cư Trú bao gồm tất cả các thành viên gia đình 住民票
・Văn bản trình bày 「質問書」
・Chứng minh mối quan hệ giữa hai vợ chồng lúc quen nhau( ảnh, cuộc điện thoại nhắn tin.
※Cụ thể xem tại đâyこちら
※Ngoài những điều trên, có thể phải nộp cả những tài liệu về tình trạng cư trú trước đây hay giấy tờ giải trình về cuộc sống hôn nhân. Nội dung ở trên là những giấy tờ tối thiểu cần có.

Đơn nộp lên Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh

Về cơ bản đơn xin sẽ được nộp tại nơi quản lý nhập cảnh của địa phương người làm đơn, hoặc tại Cục Xuất Nhập Cảnh khu vực của người nước nước ngoài, người đại diện nộp đơn.

Nơi nộp đơn được qui định như sau

<strong>【</strong>Nguyên tắc<strong>】Qui Định Nơi Nộp Hồ Sơ</strong>
Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú【在留資格認定証明書交付申請】※Trường hợp công dân ở nước ngoài
 Nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương hoặc nơi có thẩm quyền đối với việc cư trú của người đại diện làm đơn

【Đơn Chuyển đổi Tư Cách Lưu Trú hoặc Đơn gia hạn Visa】
Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh nơi cư trú địa phương
Cục Xuất Nhập Cảnh Địa PhươngThuộc Khu Vực tỉnh
Sapporo Immigration and Residence OfficeHokkaido
Sendai Immigration BureauMiyagi, Fukushima, Yamagata, Iwate, Akita, Aomori
Tokyo Immigration BureauTokyo, Kanagawa Prefecture (Yokohama Branch Office has jurisdiction), Saitama Prefecture, Chiba Prefecture, Ibaraki Prefecture, Tochigi Prefecture,
Gunma, Yamanashi, Nagano, Niigata
Nagoya Immigration BureauAichi, Mie, Shizuoka, Gifu, Fukui, Toyama, Ishikawa
Osaka Immigration BureauOsaka, Kyoto, Hyogo (Kobe Branch Office has jurisdiction), Nara, Shiga and Wakayama Prefectures
Hiroshima Immigration BureauHiroshima, Yamaguchi, Okayama, Tottori, Shimane
Fukuoka Immigration BureauFukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Kagoshima, Miyazaki Prefectures,
Okinawa Prefecture (Naha Branch Office has jurisdiction)

Nếu không có văn phòng chi nhánh nào gần nơi sinh sống, bạn cũng có thể đăng ký tại chi nhánh hoặc văn phòng gần nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng chi nhánh mà đơn xin tình trạng cư trú có thể không được chấp nhận, vì vậy bạn cần phải xác nhận cẩn thận.

▶ Cục xuất nhập cảnh:管轄について

Ai là người nộp đơn

Trong trường hợp mời người từ nước ngoài, về cơ bản, người Vĩnh Trú-người mời có thể là đại diện nộp đơn. Và sẽ tiến hành nộp tại chi nhánh mà người xin Visa dự định sinh sống hoặc nơi văn phòng nhập cư có thẩm quyền ở nơi mà người đại diện đang sống. Trong trường hợp người xin Visa là trẻ em dưới 16 tuổi thì Bố Mẹ sẽ là người đại diện nộp đơn.


Người nộp đơn đến văn phòng nhập cư có thẩm quyền ở nơi cư trú theo kế hoạch của người nộp đơn hoặc nơi cư trú của người thân của người nộp đơn .
Nếu người nộp đơn là trẻ em dưới 16 tuổi, người đại diện hợp pháp (chẳng hạn như cha mẹ) có thể thay mặt con nộp đơn.

Mặt khác, nếu có một đại lý(取次者)có quyền hạn nộp đơn thì họ có thể thay mặt bạn tiến hành nộp đơn. Ví dụ về đại lý là Luật Sư hành chính (行政書士) và luật sư (弁護士).
※ Bạn cũng có thể yêu cầu một Luật Sư hành chính nộp hồ sơ cho bạn.

Chú ý Sau khi nhận được Visa và Thời hạn lưu trú.

Nhiều Trường hợp nhận được thẻ lưu trú Phụ Thuộc của người Vĩnh Trú lần đầu có hạn 1 năm. Có thể lúc xin Visa bạn ghi nguyện vọng 5 năm nhưng kết quả được 1 năm hoặc 3 năm. Có thể kéo dài thời hạn này bằng cách Gia hạn Visa 「在留期間更新許可申請」.
Hãy chú ý không nên để bị quá thời hạn lưu trú.

Tổng hợp

Trên đây chúng tôi đã giải thích về một số điểm khi làm hồ sơ khi xin Visa Phụ Thuộc Người Vĩnh Trú 「永住者の配偶者等」. Visa này không phải cứ có gia đình là đương nhiên có thể gọi sang Nhật Bản. Hiện nay tỉ lệ Kết Hôn Giả ngày càng tăng nên vài năm gần đây việc điều tra trở nên rất khắt khe. Vì vậy hãy chuẩn bị hồ sơ một cách kĩ càng, chuẩn bị để bạn có thể sống ở Nhật Bản với gia đình một cách tốt nhất.

【Lời khuyên của Luật Sư Hành Chính】
Trường hợp kết hôn với người có Visa Vĩnh Trú, bạn có thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân tại Nhật Bản bằng việc chuyển đổi Visa thành 「永住者の配偶者等」 Văn phòng hành chính của chúng tôi chuyên tư vấn thủ tục Visa, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp khó khăn.

配偶者ビザや家族呼び寄せでお困りの方、ご相談ください

当事務所は、出入国在留管理庁(入管)に対する、国際結婚のサポートや海外在住者の招へいのための手続き、国内在留者の家族ビザへの変更の申請代行を行なっております。初回相談無料。

お問い合わせには1営業日以内に回答致します。

  • まずは、じっくりお話をお伺いさせていただきます。初回は基本無料ですので、お気軽にお問い合わせください。
  • ご相談はご来所もしくはZoom等を利用したビデオ会議システムで行います。
  • お問合せ時の注意点
メールでのお問い合わせ

    【ご確認ください】

    ページトップへ戻る