【Ngay sau khi xin việc làm có thể bảo lãnh gia đình?】Một vài điểm khi xin Visa Gia Đình「家族滞在」

記事更新日:

Người nước ngoài lưu trú tại Nhật dưới dạng Visa Lao động thì có thể bảo lãnh người thân, gia đình và cùng sinh sống tại Nhật thông qua Visa Gia Đình「家族滞在」.
Cụ thể đó chính là bảo lãnh (vợ/chồng) và con cái.
Văn phòng của chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi, 「 Tôi có thể bảo lãnh gia đình ngay cả khi tôi mới xin được việc làm hoặc mới thay đổi công việc không? 」 Phần này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong các điểm trọng yếu của Visa Gia Đình dưới đây.

目次

Người nước ngoài đang lao động có thể sống cùng gia đình tại Nhật Bản

Người nước ngoài cư trú bằng Visa lao động có thể mời gia đình họ đến Nhật Bản để sống cùng nhau. Bằng cách xin Tư Cách Lưu Trú có tên “Visa gia đình” trong đó người có thể được bảo lãnh là vợ, chồng và con cái.

Điều kiện của gia đình có thể cùng nhau sống tại Nhật

Thành viên Gia đình có thể sống cùng nhau sống ở Nhật Bản là vợ, chồng và con cái, với sự bảo lãnh của người làm việc bằng Visa Lao Động.

Phía người gọi: là người bảo lãnh(người nước ngoài có visa lao động)

Người gọi-người bảo lãnh (người nước ngoài có Visa lao động) có thể gọi gia đình của họ bởi tư cách lưu trú “Visa gia đình” nếu họ có thị thực sau đây. Ví dụ trong trường hợp người có Visa 「Kĩ Năng Thực Tập (技能実習)hay「Kĩ Năng Đặc Định số1(特定技能1号)」thì trên nguyên tắc là không thể bảo lãnh gia đình sang Nhật, chính vì thế nên không phải Visa Lao Động nào cũng có thể sống cùng gia đình ở Nhật được. Trước tiên hãy xác nhận xem Visa lao động của mình có thể bảo lãnh được người thân không.

<strong>Danh sách các loại Visa có thể bảo lãnh được gia đình sang Nhật Bản</strong>
「Giáo Sư」,「Nghệ Thuật」,「Tôn Giáo」,「Báo chí」,「Nhà chuyên Môn Cấp Cao」,「Kinh Doanh-Quản Lý」,「Luật・Nghiệp Vụ Kế Toán」,「Bác Sĩ」,「Nghiên Cưu」,「Giáo dục」,「Công Nghệ・Trí Thức・Nghiệp vụ Quốc tế」、「Chuyển giao doanh nghiệp」, 「Điều dưỡng」,「Giải trí」,「Kĩ Năng」,「 Kĩ năng đặc định số 2」,「Hoạt động văn   hoá」,「Du học」(giới hạn ở những kỹ năng thuộc Pháp lệnh số 1 A hoặc B của Bộ Tiêu chuẩn).
「教授」、「芸術」、「宗教」、「報道」、「高度専門職」、「経営・管理」、「法律・会計業務」、「医療」、「研究」、「教育」、「技術・人文知識・国際業務」、「企業内転勤」、「介護」、「興行」、「技能」、「特定技能2号」、「文化活動」、「留学」(基準省令第1号イ又はロに該当するものに限る

Có một số trường hợp Visa lao động của người Lưu trú「Hoạt động đặc định」cũng có thể bảo lãnh gia đình qua nhưng trong trường hợp này sẽ không gọi là Visa gia đình(có thể hiểu cũng giống như Visa gia đình)

Phía người được gọi:Điều kiện của thành viên gia đình có thể xin Visa Gia Đình

Người mà có thể được mời sang Nhật đó là vợ, chồng và con cái.

Người phối ngẫu phải là người đang kết hôn.Không bao gồm trường hợp đã ly hôn hoặc đã mất. Ngoài ra, vợ chồng không liên quan không được phép. Đối với con cái là con nuôi ( được nhận nuôi bình thường, được nhận nuôi đặc biệt) cũng được cho phép.Hoặc đã trưởng thành thì vẫn được phép. Mặt khác bố mẹ hay ông bà thì không được phép bảo lãnh sang sinh sống tại Nhật, nhưng có một loại tư cách lưu trú khác có thể bảo lãnh được bố mẹ cùng sinh sống nhưng không phải là Visa gia đình.

Một số điểm lưu ý của Visa gia đình 「家族滞在」

Trường hợp xin Visa gia đình có 3 điểm nhất định cần xác minh.Trước tiên hãy xem bạn đủ điều kiện đó hay chưa.

Điểm ① Tình trạng kết hôn(trường hợp là vợ, chồng)

Khi muốn xin Visa gia đình điều kiện đầu tiên là bạn đang kết hôn. Hôn nhân theo luật chung hoặc tình trạng đính hôn là không được chấp nhận. Cuộc hôn nhân phải có giá trị pháp lý và tồn tại.

Thủ tục kết hôn có thể được tiến hành ở trong nước hoặc ở Nhật ( chỉ cần theo Luật pháp của nước đó). Ví dụ bạn bảo lãnh gia đình từ nước bạn thì không cần phải đăng ký kết hôn tại văn phòng thành phố ở Nhật Bản miễn là giấy chứng nhận kết hôn đã được hoàn thành ở nước sở tại. Ngược lại, nếu cặp đôi kết hôn khi ở Nhật Bản, không có vấn đề gì ngay cả khi giấy chứng nhận kết hôn chưa được nộp cho văn phòng hành chính ở nước sở tại, miễn là giấy chứng nhận kết hôn đã được nộp và chấp nhận bởi văn phòng thành phố tại Nhật Bản.

Điểm ② Khả năng bảo lãnh và việc nhận bảo lãnh

Tư cách lưu trú “Visa gia đình” là Visa nhận sự bảo lãnh của người lao động có thị thực lao động. Nói cách khác, điều kiện cần là “có khả năng bảo lãnh” và có sự đồng ý của người bảo lãnh”.

Trước hết, phía người bảo lãnh phải có một công việc bình thường. Về cơ bản, những người đang sống ở Nhật Bản bằng thị thực lao động (trong hầu hết các trường hợp) làm việc toàn thời gian và nhận được mức lương đủ để hỗ trợ ít nhất một người lớn. Nếu họ thất nghiệp, họ không đủ điều kiện để ở lại Nhật Bản bằng “thị thực lao động”, và do đó không thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình.

Có nhiều câu hỏi về văn phòng chúng tôi là 「 Lương khoảng bao nhiêu thì có thể bảo lãnh?」Thực tế không có một con số chính xác nào, mà tuỳ thuộc vào tình trạng kinh tế và số thành viên phụ thuộc sẽ khác nhau. Nếu bạn có đủ thu nhập để sống cùng gia đình ở Nhật Bản với mức lương hiện tại thì không có vấn đề gì. Có một số thông tin là mức lương 25 man một tháng là đủ điều kiện nhưng thông tin đó không chính xác. Tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình mà có thể mức lương 20man một tháng vẫn bảo lãnh được, nhưng có trường hợp 30 man một tháng lại không đủ điều kiện.

Tiếp theo về việc Nhận hỗ trợ, phía người được bảo lãnh có thể xin làm bán thời gian bằng cách xin cấp phép giấy cho phép đi làm 「資格外活動許可」trong phạm vi hỗ trợ.Những người lưu trú bằng Visa gia đình có thể làm thêm một tuần 28 tiếng chỉ cần có giấy phép đi làm 「資格外活動許可」. Nếu bạn làm việc bán thời gian mà lương vượt quá cả lương của người bảo lãnh thì bạn sẽ bị đánh giá thuộc diện không phải người phụ thuộc.

Điểm ③ Việc sống cùng nhau

Trường hợp là vợ chồng thì nguyên tắc là phải sống cùng nhau.
Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật Bản sẽ tập trung vào việc “sống cùng nhau” như một trong những tiêu chí để đánh giá “mối quan hệ hôn nhân”.

Nếu bạn không sống cùng nhau, không có chuyện là tuyệt đối không xin bảo lãnh được nhưng bạn cần giải thích lý do. Như một ví dụ giả định, người ta cho rằng con sẽ được chỉ định ở một mình vì những lý do như không thể chuyển trường, hoặc đứa trẻ sẽ bắt đầu sống một mình để vào đại học. Đặc biệt, cần phải cẩn thận vì cần có sự giải thích chắc chắn cho sự chia ly giữa vợ và chồng.

【Giải thích cụ thể】 Ngay sau khi xin được việc làm có thể xin Visa Gia Đình không?

Ngay cả sau khi nhận được một công việc, hay sau khi thay đổi công việc, hoặc trước khi bạn quyết định có một công việc ở Nhật Bản, bạn có thể nộp đơn xin “Visa gia đình” nếu bạn đáp ứng các điều kiện bên trên.
※Tất cả các câu trả lời sau đây giả định cho trường hợp bảo lãnh một thành viên.

Trường hợp ① Sau khi chuyển việc,có thể bảo lãnh gia đình sang được ngay không?

「 Ngay sau khi chuyển việc có thể xin bảo lãnh gia đình được không.Và cần đợi bao lâu? 」
Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Rất nhiều trường hợp có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình ngay sau khi thay đổi công việc.Tuỳ vào từng trường hợp có thể đợi trong khoảng 2 đến 3 tháng. Về cơ bản, chỉ cần bạn có thể cung cấp các tài liệu như “Điều kiện việc làm bằng văn bản(雇用条件書)” hoặc “Thông báo việc làm(労働条件通知書)” có thể xác nhận các điều kiện làm việc và bản chất của công việc.

Trường hợp ② Trong thời điểm thay đổi từ Visa Du Học sang Visa Lao Động thì thời gian này có thể bảo lãnh được không?

「 Tôi có thể nộp đơn xin thị thực phụ thuộc ngay sau khi tôi bắt đầu làm việc không? Cần thiết phải đợi 2,3 tháng không? 」
Câu trả lời giống như trường hợp ①, nhưng trong nhiều trường hợp có thể bảo lãnh ngay sau khi làm việc.  Hoặc, có thể nộp đơn xin trong quá trình thay đổi từ Visa Du Học sang Visa lao động cùng một lúc. Trong trường hợp này, yêu cầu tối thiểu là thị thực lao động của người bảo lãnh-người gọi( công dân nước ngoài có thị thực lao động) phải được chấp thuận. Không có chuyện chỉ có Visa phụ thuộc được chấp nhận.

Hàng năm, vào thời kì xin việc làm của các bạn sinh viên, chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ chuyển đổi Visa và giúp cho rất nhiều bạn đỗ Visa

ケース③ Hiện tại đang sinh sống ở nước ngoài nhưng làm việc tại Nhật Bản thì có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật được không?

「Tôi hiện đang sống ở nước ngoài. Tôi muốn nhập cư cùng cả gia đình khi tôi có việc làm ở Nhật Bản, liệu có thể vào Nhật cùng một lúc không? 」

Điều này có thể. Ví dụ, có thể nộp đơn xin thị thực lao động cho người Bảo lãnh (người có Visa lao động) và xin Visa “Phụ thuộc” cho thành viên gia đình đó cùng một lúc, hoặc sau khi có kết quả của Visa Lao Động thì nộp đơn xin Visa bảo lãnh, Sau khi các Visa đều có kết quả thì sẽ vào Nhật Bản cùng một lúc.

     Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, có thể cần sự hợp tác của công ty bạn xin việc làm.      Trường hợp Visa Lao động và Visa bảo lãnh gia đình cùng xin một lúc, thì như đã nói ở trường hợp ②, điều kiện tối thiểu Visa của người bảo lãnh(công dân có Visa Lao Động) phải được chấp thuận. Không có chuyện chỉ có Visa phụ thuộc được chấp nhận.

Thủ tục làm tư cách lưu trú 「 Visa gia đình 」

Để nộp đơn xin thị thực “Phụ thuộc”, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu, chuẩn bị các tài liệu cần thiết và sau đó nộp đơn tại “Cơ quan Xuất Nhập Cảnh(出入国在留管理局)” có thẩm quyền đối với khu vực bạn sinh sống.

 Thủ tục bảo lãnh gia đình từ nước ngoài gọi là Đơn xin chứng nhận Tư Cách Lưu Trú (在留資格認定証明書交付申請)

Thủ tục mời một thành viên trong gia đình (vợ, chồng hoặc con cái) từ nước ngoài đến Nhật Bản được gọi là “Đơn xin chứng nhận Tư Cách Lưu Trú . Thủ tục này được thực hiện tại Cơ quan Xuất Nhập Cảnh bởi người bảo lãnh (công dân có thị thực lao động) thay mặt cho thành viên gia đình. Nếu cả hai vợ chồng đều ở nước ngoài, công ty nơi họ dự định làm việc, đóng vai trò là người đại diện của họ để nộp đơn xin thị thực lao động, và là đại diện để hoàn thành các thủ tục.

Thủ tục chuyển Đổi từ tư cách lưu trú khác sang Visa gia đình gọi là Đơn xin thay đổi Tư Cách lưu Trú (在留資格変更許可申請)

Trường hợp gia đình đang sinh sống tại Nhật Bản(vợ, chồng, con) muốn chuyển đổi sang Visa phụ thuộc thì sẽ tiến hành làm thủ tục Xin Thay Đổi Tư Cách Lưu Trú (「在留資格変更許可申請」). Thủ tục này sẽ được nộp lên Cục Xuất Nhập Cảnh nơi mình cư trú do người bảo lãnh làm hồ sơ.

Các Thủ Tục Cần Thiết

Trường hợp là vợ chồng
・Đơn xin Nhận Định Tư Cách Lưu Trú/Đơn xin chuyển đổi Visa
・Ảnh chân dung
・Giấy chứng nhận kết hôn
・Giấy chứng nhận nghề nghiệp hoặc thu nhập của người phụ thuộc(ví dụ: giấy chứng nhận công việc, giấy báo Thuế thị dân, Giấy chứng nhận thuế)
・Thẻ ngoại kiều/hộ chiếu(※trường hợp xin Chuyển đổi Tư Cách Lưu Trú)
Trường hợp là con cái
・Đơn xin Nhận Định Tư Cách Lưu Trú/Đơn xin chuyển đổi Visa
・Ảnh chân dung
・Giấy khai sinh/Giấy chứng minh mối quan hệ
・Giấy chứng minh nghề nghiệp hoặc thu nhập của người bảo lãnh(ví dụ:giấy chưng minh nghề nghiệp, giấy thuế thị dân・Giấy chứng nhận Thuế
・Thẻ ngoại kiều/hộ chiếu(trường hợp xin Chuyển đổi Tư Cách Lưu Trú)
※Cụ thể bạn có tham khảo tại đâこちら
※Trên đây là những giấy tờ thể tối thiểu phải có nhưng cũng có những trường hợp cần bổ sung giấy tờ liên quan tới chứng minh sinh hoạt hay tình trạng cư trú trước đây.

Đơn nộp lên Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh

Về cơ bản, đơn xin được nộp lên văn phòng nhập cư có thẩm quyền ở nơi cư trú của người nộp đơn, hoặc văn phòng nhập cư có thẩm quyền đối với người nước ngoài tại địa phương.

Nơi nộp đơn được qui định như dưới đây

<strong>【</strong>Nguyên tắc<strong>】Qui Định Nơi Nộp Hồ Sơ</strong>
Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú【在留資格認定証明書交付申請】※Trường hợp công dân ở nước ngoài
 Nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương hoặc nơi có thẩm quyền đối với việc cư trú của người đại diện làm đơn
【Đơn Chuyển đổi Tư Cách Lưu Trú hoặc Đơn gia hạn Visa】
Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh nơi cư trú địa phương
Cục Xuất Nhập Cảnh Địa PhươngThuộc Khu Vực tỉnh
Sapporo Immigration and Residence OfficeHokkaido
Sendai Immigration BureauMiyagi, Fukushima, Yamagata, Iwate, Akita, Aomori
Tokyo Immigration BureauTokyo, Kanagawa Prefecture (Yokohama Branch Office has jurisdiction), Saitama Prefecture, Chiba Prefecture, Ibaraki Prefecture, Tochigi Prefecture,
Gunma, Yamanashi, Nagano, Niigata
Nagoya Immigration BureauAichi, Mie, Shizuoka, Gifu, Fukui, Toyama, Ishikawa
Osaka Immigration BureauOsaka, Kyoto, Hyogo (Kobe Branch Office has jurisdiction), Nara, Shiga and Wakayama Prefectures
Hiroshima Immigration BureauHiroshima, Yamaguchi, Okayama, Tottori, Shimane
Fukuoka Immigration BureauFukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Kagoshima, Miyazaki Prefectures,
Okinawa Prefecture (Naha Branch Office has jurisdiction)

Nếu không có văn phòng chi nhánh nào gần đó, bạn cũng có thể đăng ký tại chi nhánh hoặc văn phòng chi nhánh gần nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc và từng chi nhánh mà đơn xin tình trạng cư trú có thể không được chấp nhận, vì vậy bạn cần phải xác nhận cẩn thận.

▶Cục xuất nhập cảnh:管轄について

Ai là người nộp đơn

Trong trường hợp mời người từ nước ngoài, về cơ bản, người thân của người nộp đơn cư trú tại Nhật Bản có thể thay mặt họ nộp đơn.Trong trường hợp “Thị thực phụ thuộc”, nếu cả vợ và chồng đều ở nước ngoài thì công ty tiếp nhận bảo lãnh có thể đóng vai trò là đại diện nộp đơn đăng ký.
Người nộp đơn đến văn phòng nhập cư có thẩm quyền ở nơi cư trú theo kế hoạch của người nộp đơn hoặc nơi cư trú của người thân của người nộp đơn .
 Nếu người nộp đơn là trẻ em dưới 16 tuổi, người đại diện hợp pháp (chẳng hạn như cha mẹ) có thể thay mặt con nộp đơn.

Trong cả hai trường hợp, có thể nhập cảnh đồng thời vào Nhật Bản nếu đủ các điều kiện. Ngoài ra, nếu có một “Người Trung gian”(取次者) có thể thay mặt người nộp đơn.Ví dụ về “Người Trung gian” là Người Quản Lý hành chính (行政書士) và luật sư (弁護士).
※ Bạn cũng có thể yêu cầu một Luật Sư hành chính nộp hồ sơ cho bạn

Tổng hợp

Ở trên chúng tôi đã giải thích về tư cách lưu trú 「Visa phụ thuộc」
Visa “phụ thuộc” là tình trạng cư trú có thể được xin cho vợ / chồng hoặc con của một công dân có Visa Lao Động.Người phụ thuộc có thể làm việc bán thời gian bằng cách có được giấy chứng nhận làm thêm 「資格外活動許可」. Thị thực ” phụ thuộc” có thể được nộp đơn ngay sau khi làm việc.Nếu các điều kiện làm việc đã được quyết định và hợp đồng đã được ký kết, và các điều kiện khác cũng được đáp ứng, có thể nộp đơn cùng lúc với việc xin thị thực Lao Động của người Bảo lãnh (công dân nước ngoài làm việc bằng Visa Lao Động).

【Lời khuyên từ Luật sư hành chính】
Nhiều người muốn bắt đầu sống cùng gia đình ở Nhật Bản càng sớm càng tốt. Văn phòng của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký một cách suôn sẻ và chắc chắn. Chúng tôi có thể xử lý cả trường hợp đang ở Nhật Bản và quốc tế, vì vậy vui lòng liên hệ với chúng tôi.

配偶者ビザや家族呼び寄せでお困りの方、ご相談ください

当事務所は、出入国在留管理庁(入管)に対する、国際結婚のサポートや海外在住者の招へいのための手続き、国内在留者の家族ビザへの変更の申請代行を行なっております。初回相談無料。

お問い合わせには1営業日以内に回答致します。

  • まずは、じっくりお話をお伺いさせていただきます。初回は基本無料ですので、お気軽にお問い合わせください。
  • ご相談はご来所もしくはZoom等を利用したビデオ会議システムで行います。
  • お問合せ時の注意点
メールでのお問い合わせ

    【ご確認ください】

    ページトップへ戻る