[Tài liệu và Thủ Tục] Cách Tiến Hành Kết Hôn Quốc Tế giữa Người Việt Nam và Người Nhật.

記事更新日:

Trường hợp người Việt Nam và người Nhật Bản có một cuộc hôn nhân quốc tế, thủ tục kết hôn cần phải được thực hiện ở cả Nhật Bản và Việt Nam, nên tiến hành ở đâu trước và làm như thế nào để đơn giản nhất phụ thuộc vào hoàn cảnh của hai người. Trong trường hợp người Việt đang ở Việt Nam thì cả hai vẫn có thể tiến hành thủ tục khi đang ở đất nước của mình. Trong phần chính, chúng tôi sẽ giải thích các thủ tục kết hôn quốc tế giữa người Việt Nam và người Nhật.

Xác nhận các điều kiện khi Kết hôn quốc tế

Hôn nhân quốc tế là hôn nhân của những người thuộc các quốc tịch khác nhau. Mỗi quốc gia đều có những yêu cầu về hôn nhân. Ở Nhật Bản và Việt Nam, các điều kiện cần thiết cho hôn nhân là khác nhau, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra tình trạng liệu chúng ta có thể kết hôn hay không. Nếu một người Nhật và một người Việt kết hôn, họ phải đáp ứng các điều kiện ở cả hai quốc gia. ( Đây được gọi là một yêu cầu thiết lập bắt buộc.)

Điều kiện phía Nhật Bản

・Nam, Nữ từ 18 tuổi trở lên
・Độc thân
・Với trường hợp là Nữ thì không đang trong thời kì Cấm Tái Hôn.

Điều Kiện phía Việt Nam

・Nam từ 20 tuổi, Nữ từ 18 tuổi
・Độc thân


※Tuy Việt Nam không có qui định về Khoảng Thời Gian Cấm Tái Hôn nhưng nếu kết hôn với người Nhật thì người nữ giới Việt Nam vẫn phải theo qui định của Nhật về vấn đền này.

Ngoài những điều trên, cả Nhật Bản và Việt Nam đều có khả năng quyết định hôn nhân theo ý riêng của mình, và trong trường hợp hôn nhân quốc tế, có nhiều trường hợp không có mối quan hệ, nhưng có những hạn chế về hôn nhân.

Hướng dẫn thủ tục Kết Hôn với người Việt Nam

Trong hôn nhân, nếu bạn không tuân theo luật pháp và chế độ khác nhau của hai quốc gia, đó sẽ không phải là một cuộc hôn nhân được công nhận hợp pháp ở cả hai nước.Tùy thuộc vào quốc gia, có nhiều cách khác nhau để thiết lập một cuộc hôn nhân có hiệu lực pháp lý. Ví dụ, ở Nhật Bản, nó được thiết lập bằng cách nộp đơn đăng ký kết hôn cho văn phòng Thành Phố và được chấp nhận . Cũng có những quốc gia, hôn nhân có thể được thiết lập sau một buổi lễ tôn giáo. Để cho phép hôn nhân quốc tế một cách hợp pháp, có những quy tắc về “thủ tục”. ( Yêu cầu chính thức)

Mẫu ① Trường hợp cả 2 người ở Nhật Bản(Tiến hành kết hôn ở Nhật trước)

Cả người Nhật và người Việt Nam đều đang sinh sống tại Nhật, Chúng tôi sẽ giải thích về trường hợp kết hôn tại Nhật Bản trước.Áp dụng với trường hợp người Việt Nam có tư cách lưu trú và đang sinh sống tại Nhật một khoảng thời gian dài
※ Cũng có trường hợp người Nhật và người Việt đều đang sinh sống tại Nhật nhưng muốn kết hôn tại Việt Nam trước thì đều có thể. Nhưng trong bài viết này tôi muốn giải thích về trường hợp cả hai đang ở Nhật và tiến hành làm thủ tục kết hôn tại Nhật trước.

Các bước tiến hành thủ tục

Việc đầu tiên là người Việt Nam đi tới Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn 「婚姻要件具備証明書」

※ Những người ở Nhật Bản ngắn hạn sẽ không được cấp tại Đại sứ quán Nhật Bản.
“Giấy chứng nhận Đủ Điều Kiện kết hôn” được dịch sang tiếng Nhật. Ngoài ra, cần thu thập các tài liệu cần thiết ở Việt Nam và Nhật Bản và nộp đơn đăng ký kết hôn cho văn phòng thành phố Nhật Bản. Nếu được chấp nhận, cuộc hôn nhân ở Nhật Bản sẽ được thiết lập. Sau khi kết hôn, “vợ / chồng” sẽ được ghi trong sổ Hộ Khẩu gia đình tại Nhật Bản. Ngoài ra, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cũng sẽ được cấp, vì vậy bạn có thể mang tới và hoàn thành thủ tục kết hôn tại đại sứ quán Việt Nam, thủ tục sẽ được hoàn thành.

Thủ tục cần thiết

Thủ tục được chia thành 3 mục chính.

  1. Xin giấy chứng nhận kết hôn tại đại sứ quán Việt Nam
  2. Nộp đơn đăng ký kết hôn với văn phòng thành phố Nhật Bản
  3. Báo cáo kết hôn với đại sứ quán Việt Nam

Vui lòng tham khảo vị trí và những gì bạn cần.

 

①Thủ tục Xin giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện kết hôn
・Giấy đề nghị
・Hộ chiếu
・Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại Việt Nam( giấy này sẽ xin bên Việt Nam )
・Giấy xác nhận chưa thụ lý đăng kí kết hôn (được cấp tại văn phòng thành phố nơi cư trú tại Nhật)
・Giấy cư trú(住民票) hoặc thẻ Cư trú
▶Tham khảo tại trang của Đại Sứ Quán Việt Nam「Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.
②Nộp đơn đăng ký kết hôn tại văn phòng thành phố Nhật Bản
・Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn(婚姻要件具備証明書)
・Bản dịch tiếng Nhật giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn
・Hộ chiếu(người Việt Nam)
・Thẻ Cư trú(Người Việt Nam)
・Giấy khai sinh(出生証明書)(Người Việt Nam)
・Sổ hộ khẩu(戸籍謄本)(Người Nhật)
・Giấy cư trú住民票(Người Nhật)
Nộp Giấy Đăng Kí Kết Hôn tại văn phòng Thành Phố, nếu được thụ lý thì Cuộc Hôn Nhân sẽ được Thiết Lập.
③Báo cáo kết hôn với đại sứ quán Việt Nam
・Sổ hộ khẩu tại Nhật戸籍謄本
・Sổ Hộ Khẩu bản dịch tiếng Việt
・Giấy thụ lý kết hôn(婚姻届受理証明書)
・Bản dịch Giấy Thụ Lý Kết Hôn tiếng Việt
・Hộ chiếu(Người Việt Nam / Người Nhật)

Mẫu ② Trường hợp cả 2 người đang ở Việt Nam( tiến hành kết hôn tại Việt Nam trước)

Tôi sẽ giải thích cả trường hợp 2 người đang ở Việt Nam và trường hợp người Nhật bay sang Việt Nam tiến hành kết hôn tại Việt Nam trước.

※ Ngay cả khi cả người Nhật và người Việt đều sống ở Việt Nam, họ vẫn có thể kết hôn ở Nhật Bản trước. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích nếu cả hai bạn đang ở Việt Nam hoặc nếu người Nhật Bản bay sang Việt Nam và thực hiện thủ tục.

Các bước tiến hành thủ tục

Nếu người Nhật đang ở Nhật Bản thì Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn sẽ được cấp bởi thành phố hoặc cục pháp lý.(Có những trường hợp không được cấp tài Cục Pháp Lý, nên cần xác nhận trước khi xin)

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn cần được xác nhận con dấu chính thức tại Bộ Ngoại giao và thủ tục chứng nhận tại lãnh sự quán.
Nếu người Nhật đang ở Việt Nam, bạn cũng có thể có giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn được cấp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Khi làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh thì cần có cả giấy khám sức khoẻ liên quan đến bệnh tâm thần hay có mắc bệnh truyền nhiễm như HIV hay không. Sau khi được chấp nhận xong thủ tục kết hôn tại Việt Nam sẽ tiến hành báo lên Toà thị chính tại Nhật. Sau khi hồ sơ được thụ lý sẽ hoàn thành sổ hộ khẩu bao gồm tên của cả hai người.

Thủ tục cần thiết

Các tài liệu cần thiết sẽ được tổng hợp lại sau khi xác nhận với bên chính quyền nơi bạn sẽ nộp hồ sơ. Thủ tục sẽ được chia thành 3 mục lớn .
①(Phía người Nhật)Xin giấy chứng nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn 
② Đăng kí kết hôn tại Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh
③ Thông Báo Kết Hôn với Đại Sứ Quán Nhật

Bạn có thể tham khảo dưới đây

①Thủ tục Xin giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện kết hôn
・Tờ khai
・Sổ hộ khẩu
・Con dấu
・Giấy tờ tuỳ thân(hộ chiếu, bằng lái xe..)

②Đăng kí kết hôn tại Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn(婚姻要件具備証明書)
・Bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn
・Hộ chiếu(Người Nhật)
・Giấy khám sức khoẻ liên quan hệ thần kinh, bệnh truyền nhiễm như HIV
・Chứng minh nhân dân(được cấp bởi Uỷ Ban Nhân Dân)
Nếu bạn nộp đơn đăng ký kết hôn cho Tòa thị chính Nhật Bản và nó được chấp nhận, cuộc hôn nhân sẽ được thiết lập.
Tuỳ từng nơi khác nhau mà có thể tài liệu khác nhau, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên xác nhận kĩ trước trước khi chuẩn bị.

③Thông Báo Kết Hôn với Đại Sứ Quán Nhật
・Giấy Kết Hôn của Nhật Bản(婚姻届)
・Giấy chứng nhận Kết Hôn của Việt Nam
・Bản dịch tiếng Nhật Giấy chứng nhận kết hôn
・Sổ hộ khẩu(戸籍謄本)
・Hộ chiếu(cả người Việt và người Nhật)

Mẫu ③ Hai người ở 2 nước khác nhau(trường hợp kết hôn tại Nhật trước)

Trường hợp yêu xa hoặc trước đây đã là du học sinh hay thực tập sinh vì hết thời hạn Visa đã về nước thì khi 2 người ở 2 nước khác nhau sẽ tiến hành làm thủ tục lần lượt, trong bài này chúng tôi sẽ giải thích trường hợp tiến hành kết hôn tại Nhật trước.

Các bước tiến hành thủ tục

Về cơ bản khi làm thủ tục sẽ gửi tài liệu qua đường bưu điện quốc tế.
Cho dù người Việt Nam đang ở Việt Nam thì vẫn tiến hành làm thủ tục được. Trong trường hợp này tuỳ vào nơi nộp hồ sơ có thể có những mục khác nhau nên bạn hãy xác nhận trước khi chuẩn bị các tài liệu.

Thủ tục cần thiết

Hãy xác nhận với nơi bạn sẽ nộp hồ sơ trước khi chuẩn bị. Thủ tục được chia thành 2 mục lớn
①Nộp giấy kết hôn tại Uỷ Ban Thành Phố tại Nhật
②Nộp giấy kết hôn tại Việt Nam.

Nếu đối tác Việt Nam của bạn không cư trú tại Nhật Bản thì “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn” sẽ không được cấp. Thay vào đó, hãy nộp giấy “Xác nhận tình trạng hôn nhân”「婚姻状況確認書」

①Nộp Giấy Kết Hôn tại Toà Thị Chính Thành Phố Nhật Bản
・Giấy Kết Hôn của Nhật Bản(婚姻届)
・Sổ hộ khẩu(戸籍謄本) (người Nhật)
・Giấy khai sinh(出生証明書)(người Việt)
・Giấy chứng nhận tình trạng Hôn Nhân(người Việt Nam)
・photo hộ chiếu( người Việt Nam)

Tuỳ theo xã, quận, huyện, tỉnh ngoài các tài liệu trên đây có thể có thêm tài liệu khác vì vậy bạn hãy xác nhận kĩ trước khi làm thủ tục.
Sau khi Giấy Kết hôn được thụ lý thì sẽ gửi các giấy tờ về cho bên Việt Nam.

②Nộp giấy kết hôn tại Uỷ Ban Tỉnh tại Việt Nam
Tuỳ mỗi tỉnh mà hồ sơ có thể sẽ khác nhau nên bạn cần xác nhận trước khi chuẩn bị hồ sơ.

Bước tiếp theo là Xin Visa gia đình sau khi mọi thủ tục kết hôn được thành lập.

Nếu sống ở Nhật Bản sau khi kết hôn, vợ/chồng của bạn sẽ cần tình trạng cư trú (thị thực), nhưng thủ tục này sẽ được thực hiện sau khi thủ tục kết hôn kết thúc.

Ngoài ra, để có thể sống ổn định tại Nhật, cần phải chứng minh thu nhập hay có tài sản. Người mà kết hôn với người Nhật thì có thể xin tư cách lưu trú Vợ/Chồng của người Nhật 「日本人の配偶者等」nhưng cũng có thể bị từ chối ví dụ như vì thời gian tìm hiểu nhau ngắn. Trường hợp quen biết nhau ngắn dưới 1 năm có thể thủ tục kết hôn quốc tế sẽ rắc rối nhưng hãy tận dụng cơ hội này để hai bạn qua thăm đất nước của nhau,tìm hiểu lễ hội, phong tục tập quán nước của người bạn đời sẽ là một lợi thế khi làm thủ tục kết hôn cũng như khi xin Visa.

Tổng hợp

Trên đây chúng tôi đã giải thích về thủ tục Kết Hôn Quốc Tế của người Việt Nam và người Nhật. Tùy từng trường hợp mà thủ tục cần thiết có thể sẽ khác nhau. Chúng tôi khuyến khích cách mà hai bạn thấy làm thủ tục dễ dàng nhất. Sau khi làm thủ tục kết hôn xong nếu xác định sinh sống tại Nhật thì bạn sẽ cần tiến hành xin Tư Cách Lưu Trú 「日本人の配偶者等」, để có thể ổn định, nhanh chóng sinh sống cùng nhau thì các thủ tục mất khá nhiều thời gian.
Nếu bạn cần tư vấn và giúp đỡ về các thủ tục thì Văn Phòng Luật Sư Hành Chính Next Step chúng tôi có cả tư vấn tiếng Việt, hãy liên hệ để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.

配偶者ビザや家族呼び寄せでお困りの方、ご相談ください

当事務所は、出入国在留管理庁(入管)に対する、国際結婚のサポートや海外在住者の招へいのための手続き、国内在留者の家族ビザへの変更の申請代行を行なっております。初回相談無料。

お問い合わせには1営業日以内に回答致します。

  • まずは、じっくりお話をお伺いさせていただきます。初回は基本無料ですので、お気軽にお問い合わせください。
  • ご相談はご来所もしくはZoom等を利用したビデオ会議システムで行います。
  • お問合せ時の注意点
メールでのお問い合わせ

    【ご確認ください】

    ページトップへ戻る